Đăng nhập Web

User name

Password

nguyenthiyenthu Blog

Trang nhà nguyenthiyenthu » All Blogs » View Blog

sai phạm trong quản lý của chủ tịch UBND huyện Yên Bình

Pop13253 lượt xem  2011-03-11 10:08
ai phạm trong xây dựng cơ bản ở huyện Yên Bình - Yên Bái
09/03/2011 15:33

Kỳ I: Bán đất như bán… măng rừng?

LTS: Thời gian qua, có khá nhiều tai tiếng về những sai phạm của cán bộ địa phương của UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) như: Tùy tiện bán đất thu tiền trái phép, không nộp vào ngân sách nhà nước ở UBND xã Đại Đồng, Lập quyết toán khống dự án Đập thủy lợi ở xã Xuân Lai, làm việc thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng ở dự án thủy lợi ở UBND xã Xuân Long, táo tợn hơn, lãnh đạo huyện còn ký “vọt” đơn giá, khối lượng lên cao vút để giúp cho nhà thầu rút tiền nhà nước. Mọi nguồn vốn lấy từ chương trình 134, 135 đều không sử dụng hiệu quả và chưa dùng đã hỏng. Từ số báo này, XDPL sẽ khởi đăng những sai phạm và bất cập tại đây.


Khu đất được chủ tịch Lương Tuấn Ngọc, UBND xã Đại Đồng bán đi kiếm tiền đút túi riêng.

Thấy dải đất giáp đường QL70, cách TP Yên Bái chừng vài kilômét đang lên giá, Chủ tịch xã Đại Đồng là ông Lương Tuấn Ngọc đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để bán nhiều lô đất đi kiếm lợi, đút túi riêng. Đến khi phát hiện ra, ông Ngọc đã “đút túi” hàng trăm triệu đồng. Đơn thư tố cáo của người dân gửi đi khắp nơi nhưng không hiểu lý do gì mà ông Lương Văn Tú - Chủ tịch UBND huyện Yên Bình lại không hay biết sự việc. HĐND huyện Yên Bình đã có văn bản kiến nghị xử lý nhưng cuối cùng, chủ tịch xã Đại Đồng vẫn “hạ cánh an toàn” và thoát tội ngoạn mục.

Dối dân?

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Hùng, một người dân của xã Đại Đồng bất bình kể “là người dân, chúng tôi chẳng biết phải trái thế nào, thấy ông Lương Trọng Tấn - cán bộ địa chính xã thì thầm với một số gia đình về chuyện đất cát, xã có chủ trương “bán rẻ” cho bà con. Vậy là một số người nhẹ dạ đã nghe theo lời các “quan xã” để mua đất giá rẻ để rồi ăn quả đắng bởi đất bị quy trái phép”, anh Hùng chua chát nói.

Còn bà Vũ Thị Thùy Năng, trú tại thôn 3, xã Thịnh Hưng, một nạn nhân của vụ “lừa đảo” cho hay: Ngày 04/10/2007, tôi có được ông Lương Tuấn Ngọc - Chủ tịch UBND xã Đại Đồng ký giấy bán nhượng đất ở ngay gần UBND xã Đại Đồng. Tin tưởng, tôi giao 10 triệu cho lãnh đạo UBND xã. Khoảng hơn 1 năm sau, vào ngày 30/6/2009, Bộ ba “xe pháo mã” là Lương Tuấn Ngọc (Chủ tịch), Lương Trọng Tấn và Phạm Đình Nga (hai cán bộ địa chính), lại tiếp tục “xẻo” hơn 200m2 đất công ra bán tiếp cho bà Năng thu thêm 13,5 triệu đồng đút túi…

Qua điều tra, chúng tôi được biết số tiền của vụ mua bán này lớn hơn rất nhiều, lên đến hàng trăm triệu đồng dù UBND xã không có quyền bán đất. Khi bị quần chúng nhân dân phát hiện và tố giác thì phía UBND xã Đại Đồng mới vội vàng làm “hồ sơ hợp đồng” nhằm đối phó, thực chất vẫn không chịu đóng tiền vào kho bạc nhà nước. Hậu quả, hàng nghìn mét vuông đất công bị “xẻo” ra bán cho người dân, người dân mua rồi xây nhà không phép gây bất bình dư luận.

Sai phạm có hệ thống

Trao đổi với PV, ông Ngô Vượng, một người dân địa phương bất bình: Việc chủ tịch UBND xã Đại Đồng Lương Tuấn Ngọc bán đất trái phép, đút túi riêng hàng trăm triệu đồng thì không thấy cơ quan pháp luật nào “sờ gáy”, trách nhiệm của chủ tịch UBND huyện Yên Bình, ông Lương Văn Tú ở đâu khi để ra nhiều sai phạm trên địa bàn? Còn một “quan khác” là ông Nguyễn Vinh Quang (1972), hiện là Phó Bí thư Đảng ủy xã Đại Đồng lại được điều chuyển một cách tùy tiện khi đang có nhiều tì vết, tai tiếng trong lúc đang làm Phó phòng nội vụ huyện Yên Bình. Tiếp tục điều tra, chúng tôi được biết: ông Nguyễn Vinh Quang, khi còn làm Phó phòng nội vụ của UBND huyện Yên Bình đã có khá nhiều tai tiếng và bị nhiều đơn thư tố cáo về chuyện tiền nong khi tuyển người vào biên chế. Nhiều giáo viên có năng lực, dạy giỏi, sức khỏe tốt lại được cho về ào ạt, chỉ trong vòng có 2 năm, hàng trăm giáo viên được về nghỉ chế độ hưởng lương hưu, thực tế còn có khá nhiều người đủ năng lực cống hiến. Sau đợt “thanh lý”, hàng trăm người về quê, hàng trăm hồ sơ khác được bố trí, sắp xếp để tuyển vào biên chế. Cũng bởi số người xin việc quá nhiều nên đã có nhiều tố cáo cho rằng ông Quang lợi dụng việc này để “thu phí” khoảng 80 triệu đồng/suất vào biên chế. Đơn thư tố cáo ông Nguyễn Vinh Quang được gửi đi khắp nơi, chưa thấy có kết luận rõ ràng của cơ quan chức năng nào về hành vi có hay không chuyện nhận tiền chạy biên chế thì ông Quang lại được Huyện ủy, UBND huyện Yên Bình điều động về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Đại Đồng. Động thái này của lãnh đạo huyện Yên Bình đã khiến cho dư luận càng thêm nhiều ngờ vực về những sai phạm và khuất tất.


Share Tố cáo

Comments Bình luận (1 )

  • haydeyen 2011-05-06 12:28
    bạn viết hay lắm mà bây giờ cũng rất ít người dũng cảm như bạn , dám nói lên sự thật thank bạn nhiều
Vẽ ngẫu hứng