Chào mừng bạn ghé thăm diễn đàn Yên Bái, Mời bạn Đăng ký hoặc Đăng nhập
Đăng ký
Quick Menu
Xem: 7885|Trả lời: 30
Thu gọn cột thông tin

VIẾT VỀ QUÊ HƯƠNG YÊN BÁI

  [Lấy địa chỉ]

Level  100%

Đăng lúc 9/11/2010 12:33 PM | Xem tất |Chế độ đọc

Mời bạn đăng ký để giao lưu kết bạn nhé <3

Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký

x


                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng
  

Chào các bạn ! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm topic của mình .

Các bạn à quê hương Yên Bái mình gồm :01 thành phố - 01 thị xã - 07 huyện thị


Thành phố Yên bái

Thị xã Nghĩa Lộ

Huyện Yên Bình

Huyện Lục Yên

Huyện Trấn Yên

Huyện Văn Trấn

Huyện Văn Yên

Huyện Trạm Tấu

Huyện Mù Cang Chải

Huyện Mù Cang Chải
Mỗichúng ta đều sống trên mảnh đất quê hương Yên Bái mến thương nhưng mỗi người ởmỗi địa phương khác nhau .Vìvậy mình lập ra topic này mong các bạn hãy cùng mình viết về địa phương mìnhsinh sống và làm việc trên quê hương Yên Bái mình nói chung và ở mỗi địa phươngnói riêng . Để toàn thể anh chị em mình trong diễn đàn này được hiểu hơn về YênBái và những vùng đất mà không phải ai cũng có thời gian để đi và tìm hiểu .

Nội Quy của Topic


Viết bài về quê hương. địa phương mình sinh sống và làm việc

Chỉ sử dụng trả lời nhanh vào bài viết ( cácbạn muốn trả lời cho bài viết thì sử dụng chức năng này dùm mình để khỏi loãngTopic )

Mong các bạn tham gia viết về quê hương mình

Thân ái : Lê Hoàng

Cảm ơn

Số người tham gia 8Thanks +8 Thu lại Lý do
Sis.Dinh + 1
sunny_051010 + 1 thanks
thuytrinh0505 + 1
TRONGNGUYEN + 1
nag_gj0_mu0gl0 + 1
bupbexinh_147 + 1

Xem tất cả

Mời bạn tham gia diễn đàn Trái Tim Yên Bái

Level  100%

 Tác giả| Đăng lúc 9/11/2010 01:11 PM | Xem tất

Mình xin mở đầu Topic bằng bài viết :

                                                                         Thịnh Hưng quê tôi !

Tôi sinh ra và lớn lên tại xã  Thịnh Hưng - Yên Bình - Yên Bái

Quê hương tôi chủ yếu người dân sinh sống bằng nghề chăm sóc và thu hoạch chè .


                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng

Khi các bạn bước vào xã Thịnh Hưng cảm giác đầu tiên là những dãy đồi thấp nối nhau trùng trùng được phủ xanh bởi những cây chè do người dân nơi đây chăm sóc góp chung vào vẻ đẹp thơ mộng đó là sự tĩnh nặng của hồ Thác Bà với những đường cong uốn quanh những quả đồi tạo lên một vẻ đẹp thơ mộng , làm cho ta có cảm giác như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh .

                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng

Tuy đời sống người dân ở đây còn nhiều khó khăn nhưng nhờ biết vận dụng vào tài nguyên sẵn có của địa phương , người dân quê mình đã ngày một khá hơn nhờ biết tăng gia sản xuất . Lợi thế của Thịnh Hưng là những hòn đảo bây giờ đã được phủ xanh bằng bồ đề , keo , bạch đàn và là nguồn nguyên liệu lớn cho nhà máy giấy Bãi Bằng . 66366_thinh-hung.jpg
Mình rất tự hào về quê hương mình nơi mình cất tiếng khóc chào đời , nơi mà từng con cá , ngọn chè và tình cảm của quê hương , nơi chôn dau cắt dốn đã cho mình khôn lớn . Tuy còn nhiều khó khăn nhưng bản chất cần cù và chịu khó của người dân nơi đây dã và đang một ngày đổi mới , con em được ăn học tới nơi tới chốn . Thịnh Hưng - Yên Bình - Yên Bái quê hương tôi                                                                                   thân ái : Lê Hoàng 09/11/2010

Cảm ơn

Số người tham gia 9Thanks +9 Thu lại Lý do
thuytrinh0505 + 1
sunny_051010 + 1 thanks
cuchuoi...muoi + 1
Mr.TrieuTuoi + 1
ngocnhi_yb + 1
nag_gj0_mu0gl0 + 1

Xem tất cả

Mời bạn tham gia diễn đàn Trái Tim Yên Bái

Level  100%

 Tác giả| Đăng lúc 4/12/2010 11:15 PM | Xem tất


         

                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng
                           

                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng
                                 Lại một mùa xuân chuẩn bị về trên quê hương Yên Bái ló có cái se lạnh của mùa đông , cái nắng hiu hắt của mùa xuân , và có những cơn mưa xuân làm cho mầm xanh cứ xanh nên mơm mởn .
Vâng quê tôi Thịnh Hưng mùa này các mầm xanh của những cây chè được đốn vào những vụ cuối đông vào mùa xuân này chúng lại thi nhau trổ những mần xanh là cho màu xanh của cây chè và mầu đỏ của đào bích hòa quyện với nhau , cho ta một cảm giác đầy sao xuyến bồi hồi .  


                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng


Cây đào bích                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng


Mầm chè xanh mơn mởn
Tết năm nay là năm thứ 11 tôi xa quê hương nhưng tôi vẫn nhớ mãi cảm giác , cái cảm giác tết của quê hương nó có một hương vị thật nồng ấm mà 11 cái tết từ khi tôi xa quê đến nay tôi chưa từng được có lại cái cảm giác đó , cái cảm giác ngày 23 đón ông táo thật vui , ngày 30 ngồi bên nồi bánh trưng canh chiếc bánh mà gói nhỏ để được hưởng hương vị tết đầu tiên


                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng


Thịnh Hưng quê tôi mùa này người dân đang nghỉ ngơi sau một vụ mùa tất bật , và chuẩn bị đón một cái tết mới thật vui tươi
Tôi chúc cho quê hương tôi một năm mới với nhiều vận hội , người dân quê tôi được ăn tết vui vẻ và xum vầy bên con cái
Riêng tôi xin gởi một ít nắng vàng phương nam cho không khí tết quê mình thêm ấm cúng .


                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng


tâm tư nhớ quê nhà 11:19 '' 04 / 12 / 10Đánh giá

Riêng tôi xin gởi một ít nắng vàng phương nam cho không khí tết quê mình thêm ấm cúng .  Đăng lúc 13/12/2010 05:33 PM
Bác mang cây mai vàng nở rộ để nói về Yên Bái... nghe chừng...chưa hợp lý lắm :D  Đăng lúc 13/12/2010 04:28 PM

Cảm ơn

Số người tham gia 6Thanks +6 Thu lại Lý do
thuytrinh0505 + 1
nag_gj0_mu0gl0 + 1
Ms.Tuyết + 1
cute.cyb + 1
̶M̶̶r̶̶A̶̶n̶̶u̶ + 1
Sir.Diamond + 1

Xem tất cả

Mời bạn tham gia diễn đàn Trái Tim Yên Bái

Level  100%

Đăng lúc 5/12/2010 12:08 AM | Xem tất

Mường Lò hôm nay

       Công tác tại thị xã Nghĩa Lộ năm nay là năm thứ 4 rồi, mình cũng đã tiếp xúc với con người nơi đây. có 1 kái gì đó ấm cúng, sâu đậm tình người. Thời gian công tác 3 năm không dài nhưng nó cũng không ngắn với 1 người làm hợp đồng như mình. làm việc mất 3 năm rồi mới nhận được quyết định vào biên chế..nhưng cũng không vè vậy mà mình từ bỏ mảnh đất và con người Mường Lò thân thiện có lẽ chính vì cái thân thiện và khí hậu trong lành đó đã níu giữ mình lại nơi đây.
abbr_41c06872247187390472a87bc71c528f.jpg
        Người Mường Lò hôm nay không chỉ biết làm kinh tế mà còn biết bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của mình. Cánh đồng Mường Lò đã không phụ công sức của những người con của quê hương, những cánh đồng 30 triệu, 50 triệu mang ấm no đến từng căn nhà nhỏ, đồi núi xanh ngát chè, quế, mơn mởn sức xuân. Các xã, phường đều có nhà văn hóa, đội văn nghệ. Đây là nơi các nghệ nhân truyền dạy cho con cháu những di sản văn hóa quý báu của dân tộc mình, đồng thời cũng là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng.
        Lớp chữ Thái cổ thu hút tới trên năm mươi người. Lớp này là do Ông Lò Văn Biến 1 nghệ nhân và là 1 người trược tiếp giảng dạy về chữ Thái cổ. Năm 2007 tỉnh Yên Bái đã mở một lớp dạy tiếng và chữ Thái cổ cho cán bộ công chức đang công tác ở vùng dân tộc thiểu số, vùng cao.
abbr_4a831160cf7c0d927eb68d6a6e96608e.jpg
        Cuộc sống của người dân Mường Lò ngày một đổi mới. Mường Lò như nàng công chúa ngủ trong rừng ban chợt thức lộng lẫy giữa non ngàn Tây Bắc. Nếu một ngày các bạn đến với Mường Lò cứ như lạc vào một vùng đất nguyên sơ, đậm mầu huyền thoại, đầy sức hấp dẫn, để rồi cứ thỏa thích tận hưởng, để đắm mình trong những vòng xoè và tận hưởng những hương rượu thơm quyến rũ cùng những câu hát mời rượu của những cô gái thái  
       Ai đã từng đến khám phá vừng đất Mường Lò thì sẽ còn trở lại không chỉ một lần....
48325_muong-lo1.jpg

Đánh giá

Ok. mình sẽ cùng bạn viết tiếp những mảnh đất YB này híc  Đăng lúc 5/12/2010 12:15 AM
hay lắm dảnh dỗi vào đây viết tiếp nhé  Đăng lúc 5/12/2010 12:14 AM

Cảm ơn

Số người tham gia 9Thanks +9 Thu lại Lý do
Sis.Dinh + 1
thuytrinh0505 + 1
Mr.TrieuTuoi + 1
̶M̶̶r̶̶A̶̶n̶̶u̶ + 1
ngocnhi_yb + 1
TRONGNGUYEN + 1

Xem tất cả

Mời bạn tham gia diễn đàn Trái Tim Yên Bái

Level  100%

Đăng lúc 5/12/2010 11:27 PM | Xem tất
                                    YÊN BÁI TRONG TÔI   
      '' Quê hương em cánh cửa miền Tây. Đây phà Âu Lâu bắc qua dòng sông sâu vĩnh hằng khúc ca, ơi Yên Bái '' .Mỗi khi lời ca đó vang lên lại khiến tâm hồn tôi xao xuyến hướng về miền quê yêu thương .Nơi ghi dấu tuổi thơ tôi với bao vui buồn. Nơi khởi đầu của cuộc đời tôi.

             Thành phố Yên Bái_Tỉnh Yên Bái là một tỉnh thuộc Trung du miền núi phía Bắc. Đây là cầu nối giữa Tây Bắc với Đồng bằng sông Hồng. Một vùng đất yên bình với những cơn gió núi, ánh nắng miền sơn cước. Đến quê tôi, các bạn sẽ bắt gặp những cây chè Suối Giàng cổ thụ thơm ngát, dòng sông Hồng đỏ thắm phù sa chảy êm đềm, cánh đồng Mường Lò rộng bát ngát với những thửa ruộng nặng trĩu bông. Bạn sẽ gặp Hồ Thác Bà nước xanh trong,long lanh ánh bạc của đàn cá, sẽ thấy một đập thủy điện.........và biết bao vẻ đẹp tự nhiên khác. Tôi tin chắc rằng điều đó sẽ thuyết phục bạn đến với quê hương tôi không chỉ một lần. Và mang đến cho bạn cảm giác thú vị đến hài lòng.
                                                    67701_dem-thanh-pho.jpg
            Chiến tranh đã đi qua,nhung những gì còn để lại vẫn khiến bao người đau xót. Trải qua hai cuộc chiến tranh, cả nước đau thương vùng dậy. Yên Bái cũng vùng mình đứng lên chống lại bọn đế quốc, thực dân và phong kiến tay sai để tìm cho mình con đường độc lập_tự do. Cuộc khởi nghĩa Yên Bái diễn ra dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Thái Học đã thực sự minh chứng cho tấm lòng yêu nước, anh dũng và quật cường của người dân Yên Bái. Với lịch sử hơn một trăm năm, nơi đây dã ghi dấu bao tên tuổi anh hùng, bao máu và nước mắt. Chiến khu Vần vẫn vang lên tiếng gọi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Yên Bái một miền quê với lịch sử thật hào hùng, tôi rất tự hào vì mình đã được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này.

            Bên cạnh đó, Yên Bái là nơi tập trung sinh sống của 34 dân tộc anh em. Điều đó đã mang đến cho nơi đây một vẻ đẹp vừa hoang sơ, tự nhiên, vừa hiện đại, độc đáo. Cũng chính vì vậy mà bản sắc văn hoá truyền thống của Yên Bái rất độc đáo, phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc. Đến với Yên Bái, bạn sẽ thấy những chàng trai, cô gái mặc quần áo thể hiện nét đặc trưng của từng dân tộc. Bạn sẽ cảm nhận thấy tiếng kèn lá, kèn môi, tiếng sáo, tiếng kèn ru dương của đêm tình Tây Bắc. Không chỉ vậy, khứu giác và vị giác của bạn sẽ tha hồ mà thưởng thức vị thơm ngon của các món ăn dân tộc. Yên Bái là nơi sản sinh ra những đặc sản độc đáo nhu : Chè Suối Giàng, Nếp Tú Lệ, gạo Mèo, cơm Lam... Mặt khác. nơi đây còn chứa đựng nhiều di sản văn hoá về cả tinh thần lẫn vật chất của các dân tộc anh em.

          Phong cảnh Yên Bái khiến cho người ta có cảm giác thật bình yên và trong lành. Mùi hương hoa cỏ, cây rừng lan toả khắp nơi trong những cơn gió mát dịu, sắc nắng nhẹ nhàng. Đó thực sự là vẻ đẹp huyền diệu mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người và vùng đất này.

           Nhắc đến Yên Bái, không thể quên nhắc đến con người anh dũng, kiên cường và rất hiếu khách. Người dân nơi đây biết hi sinh cho Tổ quốc, biết phấn đấu vươn lên và nhất là biết yêu thương, bao bọc lẫn nhau trong cuộc sống. Chúng tôi luôn vui lòng đón tiếp các bạn đến thăm và tìm hiểu về quê hương Yên Bái.

          Đất nước biến đổi hàng ngày, hàng giờ, Yên Bái cũng vậy. Sự vươn lên để kiến thiết, xây dựng đất nước của Yên Bái là không nhỏ. Đảng uỷ và cán bộ nơi đây luôn làm hết sức mình để phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội, đất nước ta trở thành một quốc gia vững mạnh. Bao lớp thanh niên đã và đang cố gắng học tập, rèn luyện để chung tay xây dựng quê hương, đất nước. Miền quê Yên Bái đang vận động từng giờ để vươn mình lên thành một vùng quê giàu đẹp.

              '' Quê hương '' hai tiếng gọi ngọt ngào từ sâu thẳm trái tim mỗi con người vẫn vang lên thôi thúc chúng ta phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của mảnh đất đã nuôi dưỡng và bao bọc ta. Yên Bái miền quê đã ôm ấp tôi vào lòng, trao cho tôi niềm hạnh phúc được sống và học tập. Tôi luôn tự hào về mảnh đất quê hương tôi_Yên Bái.

                                                                                                       Tạ Thanh Huyền
67701_dem-thanh-pho.jpg

Đánh giá

Cũng có thể coi là đúng mà.hehe  Đăng lúc 6/12/2010 11:51 AM
hheee xin lỗi nha viết lộn rồi  Đăng lúc 6/12/2010 08:40 AM
cảm ơn em đã tham gia topic này lúc nào dảnh hãy vào đây viết tiếp về quê hương chặng đường Yên Bái nha em  Đăng lúc 6/12/2010 08:39 AM

Cảm ơn

Số người tham gia 6Danh vọng +5 Tiền +5 Thanks +6 Thu lại Lý do
thuytrinh0505 + 1
ngocnhi_yb + 1
TRONGNGUYEN + 1
nag_gj0_mu0gl0 + 1
Happy2012 + 5 + 5 + 1
Ms.Tuyết + 1

Xem tất cả

Mời bạn tham gia diễn đàn Trái Tim Yên Bái

Level  0%

Đăng lúc 6/12/2010 12:41 AM | Xem tất

Đường về quê


Con đường dài và rộng con đường mà đã hơn hai năm nay nó không đặt chân đến, gợi cho nó cảm giác bâng khuâng.


                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng

Con đường quê gắn liền với những kỷ niệm ấu thơ...Hai năm đã trôi qua, hai năm kể từ khi nó bỏ đi tìm con đường riêng cho mình để lại trong lòng nó một khoảng trống lớn của tình yêu thương dành cho quê. Nó đã quên đi cái ngày thơ ấu, quên đi những lời mẹ mắng vì la cà trên con đường nắng cháy – con đường mà nó đang chậm rãi bước đi như để tìm lại những kỷ niệm thân thương đã qua. Bỗng nhiên nó cảm thấy xao xuyến, bối rối như đã đánh mất một món quà quý, chứa đựng quãng thời gian tươi đẹp nhất của một con người.

Cũng như bao người khác, ngay từ thời trung học, nó đã chọn cho mình một con đường riêng, một cái đích để phấn đấu, để nỗ lực. Con đường ấy dần cuốn nó vào sự xô bồ, tranh chấp trong các cuộc đua. Cũng chính vì thế nó đã quên dần đi cái vốn thuộc về mình.

Bây giờ, đứng trên mảnh đất thân yêu này, nó nhớ về quá khứ, nhớ về những kỷ niệm mà nó từng nâng niu, trân trọng. Cũng có lúc đứng trước những ngã rẽ của con đường, lựa chọn khiến nó mệt mỏi và muốn buông xuôi tất cả.

Những khi ấy, nó lại nhớ về quê hương, về con đường làng, về mái nhà tranh quen thuộc. Nó cảm thấy nhớ Yên Bái day dứt... Phải chăng con đường mà nó chọn quá xa vời? Phải chăng nó quá thực dụng mà quên đi nơi mình đã dành chọn tình yêu thương? Một cơn gió mát lành thoáng qua làm nó bừng tỉnh. Như hiểu ra tất cả, nó bỗng mỉm cười. Con đường làng dợp mát mỗi ngày một rộng mở –
QUI MÔNG -TRẤN YÊN nơi ấy chính là quê hương Tôi.

Đánh giá

thank a nhìu nhé  Đăng lúc 6/12/2010 01:27 PM
CHÚC EM THÀNH CÔNG TRÊN CON ĐƯỜNG MÌNH ĐÃ TRỌN  Đăng lúc 6/12/2010 12:12 PM
dạ vâng..e sẽ còn viết nhiều ak...chúc anh đông ấm ^^  Đăng lúc 6/12/2010 09:47 AM
cảm ơn em đã tham gia topic này lúc nào dảnh hãy vào đây viết tiếp về quê hương chặng đường Yên Bái nha em  Đăng lúc 6/12/2010 08:39 AM

Cảm ơn

Số người tham gia 5Danh vọng +10 Tiền +10 Thanks +5 Thu lại Lý do
Sis.Dinh + 1
ngocnhi_yb + 1
nag_gj0_mu0gl0 + 1
Happy2012 + 10 + 10 + 1
cute.cyb + 1

Xem tất cả

Mời bạn tham gia diễn đàn Trái Tim Yên Bái

Level  100%

 Tác giả| Đăng lúc 6/12/2010 10:33 AM | Xem tất

Lời đầu tiên cho mình gởi lời cảm ơn chân thành nhất tới bạn Cute và Vợ yeu đã tham gia và viết bài trong Topic này và cùng toàn thể các bạn trong 4R đã đọc và ủng hộ Topic này của mình :

                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng


Các bạn à quê hương Yên Bái mình gồm :01 thành phố - 01 thị xã - 07 huyện thị xã trong đó
Yên Bái là nơi tập trung sinh sống của 34 dân tộc anh em , mỗi vùng miền mỗi địa phương mỗi dân tộc đều có những bản sắc và đặc sản riêng góp phần vào văn hóa chung của Yên Bái chúng ta :


                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng
         

                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng
                 

Riêng quê hương mình  Yên Bình cũng có những bản sắc riêng của cây chè vùng trung du cũng có nhưng con cá đặc chưng của hồ Thác Bà và đáng tự hào hơn là có nhà máy thủy điện Thác Bà đứa con đầu của ngành điện Việt Nam hàng năm sản xuất và hòa chung vào dòng điện quốc gia 400 triệu KW điện năng
Là vùng tiếp danh với tỉnh Phú Thọ nằm trên quốc lộ 70 cách thủ đô Hà Nội 160 km có nhiều điều kiện phát triển kinh tế . Huyện có hai nhà máy xi măng , và rất nhiều nhà máy sản xuất và xuất khẩu chè đã tạo công ăn việc làm cho hầu hết người dân của huyện .

                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng


Mỗi chúng ta đều sống trên mảnh đất quê hương Yên Bái mến thương nhưng mỗi người ở mỗi địa phương khác nhau .
Vì vậy mình lập ra topic này mong các bạn hãy cùng mình viết về địa phương mình sinh sống và làm việc trên quê hương Yên Bái mình nói chung và ở mỗi địa phương nói riêng . Để toàn thể anh chị em mình trong diễn đàn này được hiểu hơn về Yên Bái và những vùng đất mà không phải ai cũng có thời gian để đi và tìm hiểu
Mình mong các bạn hãy ủng hộ cho Topic này ngày một phong phú và đầy đủ về quê hương Yên Bái mình và là trang viết không thể thiếu cho mỗi người trong 4r chúng ta mỗi khi muốn tìm hiểu về quê hương mình.


Cảm ơn

Số người tham gia 2Thanks +2 Thu lại Lý do
thuytrinh0505 + 1
cute.cyb + 1

Xem tất cả

Mời bạn tham gia diễn đàn Trái Tim Yên Bái

Level  100%

Đăng lúc 6/12/2010 12:12 PM | Xem tất
1 XÃ NHỎ CỦA HUYỆN TRẤN YÊN

          Ngày xưa lúc còn bé ....tôi thích nhất mùa hè .. Vì mỗi lần được nghỉ hè là tui được về nhà ngoại chơi gần nửa thời gian (3 tháng hè đó) ..Nhà ngoại tui cách nhà tui khoảng chừng 35km ..nhưng dó là vùng ngoại thành , người dân sống rất chân thành và mộc mạc, đó là một làng quê yên bình. mọi người sống chan hòa tình làng nghĩa xóm...ở đó tui thích nhất là những buổi trưa cả nhà đều ngủ tui ra bờ suối cùng với người bạn mới quen ...đắm mình dưới dòng nước trong xanh thật tuyệt... ngoi lên rùi lại lặn xuống hết cả buổi chiều mà đến khi về nhà vẫn không quên được cái cảm giác mát lạnh ở đó vì ở quê tôi lúc đó chưa có điện nên về nhà thi nóng lắm.        Rùi những buổi chiều cùng anh, chị con bác tui lên đồi lượm những cành củi khô về nấu cơm nữa chứ. đứng trên đồi cao  những làn gió thổi ùa tới mấy anh em tôi làm cái cảm giác ấy thật không thể quên. đó là những ngày không mưa.. còn những ngày mưa thì tụi tôi cứ chạy từ đầu làng đến cuối làng tắm mưa ..đến lúc lạnh quá tui thay quần áo rùi chạy chạy thẳng vào bếp lửa ..nhìn ra ngoài những hạt mưa rơi trắng xóa trên vách lá, những giọt mưa rơi tạo thành những bong bóng mưa, những bong bóng đó chúng cứ rủ nhau chạy quanh những dãnh rồi chúng tan theo dòng nước...
       Vào bếp được bà ngoại cho tôi một củ khoai lang nướng thơm lừng...ngon lắm vị ngon cua nó không giống như khoai nướng bi giờ bán đầy ngoài đường...chúng có hương vị nhưng tôi cảm thấy không được ngon như khoai lang ở quê tui thì phải...
    Còn rất rất nhiều những câu chuyên ngày xưa nữa nhưng kể sao cho hết nhỉ...Không biêt tuổi thơ các bạn ra sao, chú tuổi thơ của tui là như thế đó...những buổi trưa hè chơi 5-10 và leo đồi, tắm suối...những buổi tối ngồi bên bếp lửa và nướng khoai...những ngày hè thật tuyệt với tôi, chắc hẳn các bạn đọc những dòng chia sẻ này của tôi các bạn cùng sẻ nghĩ đến những ngày ấu thơ của mình, nhưng chắc là các bạn sẽ không có những ngày hè vui như tui đâu...hehe...bi giờ lớn lên đôi khi nhớ lại quãng thời gian đó mà tui chỉ muốn quay về để chìm đắm trong những ngày hè ở quê ngoại....
          123.jpg
                                                                                                              Cute.cyb

Đây là 1 bài mà Cute.cyb viết Blog từ ngày đầu tham gia 4r, nói về 1 vùng quê của Huyện Trấn Yên - YB

Đánh giá

Nhưng giờ thì chuyển ra khu phố hóp rui, ở gần chợ hóp ý  Đăng lúc 6/12/2010 01:26 PM
Ở đội 10 xã Đáo Đáp Trấn Yên - YB. ngày trược ông bà anh sống ở đó  Đăng lúc 6/12/2010 01:26 PM
ở đâu TY thế anh  Đăng lúc 6/12/2010 01:24 PM
Có lẽ cũng phải như vậy, nhưng chưa bít có y đc cô pé nào ở mảnh đất yb không haha  Đăng lúc 6/12/2010 12:41 PM
cố gắng ở Yên Bái luôn đi hheheh  Đăng lúc 6/12/2010 12:32 PM

Cảm ơn

Số người tham gia 3Thanks +3 Thu lại Lý do
ngocnhi_yb + 1 ung hộ viết tay naz
TRONGNGUYEN + 1
Happy2012 + 1 Hee hay đấy thanhk nhiều

Xem tất cả

Mời bạn tham gia diễn đàn Trái Tim Yên Bái

Level  100%

 Tác giả| Đăng lúc 6/12/2010 12:22 PM | Xem tất
          NGÔI TRƯỜNG TRẦN NHẬT DUẬT MẾN YÊU
                                                                                              KM 11 THỊ TRẤN YÊN BÌNH - YÊN BÁI


                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng

Tôi sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Yên Bình - Yên Bái. giờ tôi sinh sống tại thành phố trẻ Bình Dương đầy mộng mơ. Nhưng những ký ức của tôi về mảnh đất tôi đã sinh ra và lớn lên và mái trường xưa không bao giờ phai nhạt.
Mỗi lần về quê tôi thường đi vòng quanh thành phố, đi lại những con đường xưa mà tôi và những đứa bạn thân của mình từng đạp xe dạo quanh sau mỗi giờ tan trường. Sân vận động Quảng Trường, Bờ Hồ...qua những nơi đây bao ký ức cứ ùa về mà tôi cứ tưởng rằng nó mới chỉ là ngày hôm qua thôi.


                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng


Tôi là học sinh khoá 1999-2002 của trường Trần Nhật Duật, khi về lại ngôi trường nước mắt tôi như muốn trào ra khi hình ảnh lớp 12T cứ xuất hiện trong tâm trí tôi. Những cái tên, những dãy bàn, và những tiếng nô đùa sau mỗi giờ ra chơi cứ ào về. tôi muốn nắm bắt nó lại nhưng không thể được.
Thời gian thấm thoát thoi đưa đã gần 10 kể từ ngày ra trường giờ đây mỗi đứa 1 một nơi, mỗi đứa một hoàn cảnh khác nhau .
Cho dù đi đâu, dù thế nào tôi không bao giờ quên ngôi nhà 12T thân thương, ngôi trường Trần Nhật Duật yêu dấu.
Mình mong qua diễn đàn trái tim Yên Bái này được gặp lại các bạn học cùng mình , và được biết thêm về ngôi trường đã chắp cánh tương lai cho mình để mình có được ngày hôm nay mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng mình mong các bạn đã ra trường hoặc đang còn ngồi học trên mái trường thân yêu này hãy cố gắng học để rạng danh ngôi trường mang tên một vị anh hùng của dân tộc .

cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này !
                              Trích " Trường xưa " bài viết về ngôi trường mà mình đã viết khi tham gia diễn đàn traitimyenbai.net

Cảm ơn

Số người tham gia 2Thanks +2 Thu lại Lý do
thuytrinh0505 + 1
cute.cyb + 1

Xem tất cả

Mời bạn tham gia diễn đàn Trái Tim Yên Bái

Level  72.68%

Đăng lúc 6/12/2010 01:04 PM | Xem tất
Tự hào là người con của mảnh đất Nghĩa Lộ. Mình sẽ giới thiệu những nét đẹp của quê hương mình :
    Phía Bắc, phía Đông, phía Nam của Nghĩa Lộ đều giáp huyện Văn Chấn; phía Tây giáp huyện Trạm Tấu.
    Nghĩa Lộ nằm trong vùng đất cổ ở trung tâm vùng lòng chảo Mường Lò, thị xã có địa hình tương đối bằng phẳng, nghiêng theo hướng từ Tây sang  Đông, từ Nam lên Bắc, độ cao trung bình 250m so với mặt biển, xung quanh là những dãy núi cao bao bọc, có Ngòi Thia, Ngòi Nung, Suối Đôi chảy qua.
    Nghĩa Lộ mang đặc trưng của tiểu vùng khí hậu Tây Bắc, trong năm có 4 mùa rõ rệt. Nhiệt độ trung bình năm là 22,50C, số giờ nắng cả năm hơn 1.700 giờ, cao hơn các nơi khác trong tỉnh.
    Lượng mưa trung bình từ 1.400 -1.600 mm/năm (thường tập trung vào các tháng 5, 8).
    Là khu vực nằm sâu trong nội địa nên Nghĩa Lộ có độ ẩm thấp.
    Thị xã Nghĩa Lộ nằm giữa trung tâm cánh đồng Mường Lò, nơi được mệnh danh là vựa lúa lớn thứ 2 khu vực Tây Bắc, Nghĩa Lộ có quốc lộ 32 đi Lào Cai, Sơn La và thành phố Yên Bái.
    Đất đai ở Nghĩa Lộ thích hợp trồng các loại cây như lúa, cây hoa quả có hạt (nhãn, vải) và chăn nuôi trâu, bò, lợn. 100% xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ có điện lưới quốc gia, Nghĩa Lộ là địa phương có thế mạnh về chế biến chè, thực phẩm, gia công đồ gỗ, thủ công mây tre, may mặc.
    Diện tích: 29,66 km2
    Dân số: 26.000 người (2004)
    Mật độ dân số: 875 người/km2
    Thị xã có 7 đơn vị hành chính gồm 4 phường: Trung Tâm, Tân An, Cầu Thia, Pú Chạng và 3 xã Nghĩa An, Nghĩa Lợi, Nghĩa Phúc
    Nghĩa Lộ là địa bàn sinh sống của 17 dân tộc, trong đó dân tộc Thái khoảng 44%, còn lại là các dân tộc Kinh, Tày, Mường, Nùng…
    Người Mường ở Nghĩa Lộ thường cư trú ở các thung lũng ven suối, trong những ngôi nhà sàn kiểu nhà 4 mái, có 3-5 gian, mái nhà lợp ván thông hoặc tranh và có 2 cầu thang, cầu thang chính đối diện cổng vào, cầu thang phụ ở cuối nhà dành cho phụ nữ.
   Trang phục của nam giới Mường là quần áo cánh chàm, khuy vải. Trang phục cuả phụ nữ Mường tương tự phụ nữ Thái đen gồm khăn đội đầu và áo cánh ngắn màu trắng, váy đen có cạp dệt hoa văn sặc sỡ và hoạ tiết phong phú, điểm khác biệt là cổ áo trước đây hình chữ V nhưng hiện nay chuyển sang cổ đứng, quanh cổ áo cỏm có viền vải màu xanh hoặc đỏ, cúc áo thường có hình đôi ve sầu.
    Người Mường sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, phụ nữ Mường có thêm nghề thủ công như: dệt vải, dệt thổ cẩm, đan lát…   
    Người Mường thường có các điệu múa đặc trưng là múa mỡi, múa nàng tiên, múa trống tu.
    Ở thị xã Nghĩa Lộ có các khu di tích (Bảo tàng Hồ Chí Minh, khu di tích lịch sử Căng đồn Nghĩa Lộ), chợ Mường Lò, các làng dệt thổ cẩm, thêu may Nghĩa An…
    Nghĩa Lộ hấp dẫn du khách với câu nói nổi tiếng của người Mường Lò “không xoè không tốt lúa, không xoè thóc cạn bồ”. Xoè Thái có nhiều điệu như xoè quanh đống lửa, xoè nâng khăn mời rượu, xoè tiến lùi, xoè tung khăn, xoè vòng tròn vỗ tay. Không chỉ biết xoè, bà con dân tộc Thái còn biết sử dụng các loại nhạc cụ như: Pí, khèn bè, trống... và có những trò chơi hấp dẫn như: bắn nỏ, đẩy gậy, đua mảng, tó mắc lẹ, đánh yến, ném còn...
    Vào dịp lễ hội như lễ hội hoa ban, lễ hội Lồng Tồng (xuống đồng), lễ hội Xên Hươn, Xên Bản, Xên Mường (cúng nhà, cúng bản, cúng mường), bà con các dân tộc ở Nghĩa Lộ còn có các trò chơi như: kéo co, đánh yến, đu chà... và tham gia hát khắp, then, lượn...
    Du khách đến Nghĩa Lộ được thưởng thức nhiều món đặc sản như: rượu cần, rêu nướng, rêu hấp (rêu suối Thia), thịt trâu sấy, nộm hoa chuối rừng, xôi thập cẩm, nếp tan, cơm lam, cá nướng, cá mọc, thịt bò xào bông lau, măng chua hầm gà, rau rừng thập cẩm hoặc quả trám, măng mai, trái sơn tra, măng lau, lá sắn, chim rừng, dế mèn…

Đánh giá

vâng ạ. em sẽ nhiệt tình than gia topic của anh  Đăng lúc 6/12/2010 01:37 PM
cảm ơn em đã viết bài về quê hương Yên Bái . Khi nào dảnh vào đây viết tiếp nha em  Đăng lúc 6/12/2010 01:29 PM
dạ vâng. ngon lắm anh ạ. hihi  Đăng lúc 6/12/2010 01:18 PM
dế mèn ngon lắm em nhỉ  Đăng lúc 6/12/2010 01:13 PM

Cảm ơn

Số người tham gia 7Danh vọng +10 Tiền +10 Thanks +7 Thu lại Lý do
Sis.Dinh + 1
thuytrinh0505 + 1
cute.cyb + 1
nhungthuy + 1
ngocnhi_yb + 1
Happy2012 + 1

Xem tất cả

Mời bạn tham gia diễn đàn Trái Tim Yên Bái
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc điểm

Phòng tối|Lưu trữ|Diễn đàn Yên Bái Community Guidelines

GMT+7, 28/11/2015 04:27 PM

© 2008-2015 , Trái Tim Yên Bái | Skin by Thzza

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách