Chào mừng bạn ghé thăm diễn đàn Yên Bái, Mời bạn Đăng ký hoặc Đăng nhập
Đăng ký
Quick Menu
Xem: 4390|Trả lời: 0
Thu gọn cột thông tin

có thai và sinh con ở tuổi vị thành niên

[Lấy địa chỉ]

Level  70.58%

Đăng lúc 21/8/2010 11:26 AM | Xem tất |Chế độ đọc

Mời bạn đăng ký để giao lưu kết bạn nhé <3

Bạn phải đăng nhập để xem được nội dung, nếu bạn chưa có tài khoản? hãy Đăng ký

x

                               
Đăng nhập/Đăng ký mở rộng
Có thai và sinh con ở tuổi vị thành niên hậu quả và giải pháp

Có thai và sinh con ở tuổi vị thành niên hậu quả và giải pháp

--------------------------------------------------------------------------------

Có thai và sinh con ở tuổi vị thành niên đã để lại những hậu quả rất nặng nề không chỉ riêng cho bản thân họ mà còn là điều khổ tâm day dứt cho gia đình và là gánh nặng cho xã hội.

ở tuổi vị thành niên, các em đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ để hoàn chỉnh về cơ thể, vì vậy cần rất nhiều năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển về thể chất. Khi có thai hoặc nuôi con nhỏ lượng dinh dưỡng và các chất cần thiết này bị chia làm hai đã làm cho người mẹ không phát triển đầy đủ sẽ trở thành nhỏ thấp, bé, gầy gò hơn so với các em cùng lứa tuổi. Các chất dinh dưỡng cung cấp cho thai không đầy đủ nên thai hoặc trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi cọc.

Những
hậu quả do sinh đẻ:- Do không đủ chất để phát triển cơ thể, mặt khác do cơ thể chưa phát triển đầy đủ khi có thai vị thành niên thường bị suy dinh dưỡng, thiếu máu. Do cơ thể bé nhỏ khung chậu hẹp khi đẻ dễ bị can thiệp như mổ hoặc làm các thủ thật để lấy thai ra, ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ cũng như con.

- Tỷ lệ nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật, sản giật cũng cao ở tuổi vị thành niên.

- Vì chưa có kiến thức về sinh sản, lo lắng dễ dẫn đến rối loạn tâm thần chức năng, sẽ làm rối loạn cơn co tử cung, chuyển dạ kéo dài, tỷ lệ can thiệp cao, sang chấn đường sinh dục nhiều, phải cắt nới âm hộ rộng hoặc dò bàng quang nước tiểu thông vào âm đạo.

- Do tử cung chưa phát triển đầy đủ nên dễ bị xảy thai, đẻ non. Nếu có thai đủ tháng thì hay gặp những ngôi bất thường như ngôi ngược hoặc ngôi ngang.

- Tỷ lệ vỡ ối non, vỡ ối sớm dẫn đến suy thai hoặc nhiễm khuẩn ối cũng cao hơn so với người tuổi ngoài 20.

- Do thiếu chất dinh dưỡng nên trẻ sơ sinh của vị thành niên thường là nhẹ cân (dưới 2500g).

Tổ chức Y tế Thế giới đã đánh giá nguy cơ tử vong do thai sản ở phụ nữ tuổi từ 15 đến 19 nhiều gấp hai lần so với người từ 20 đến 24, còn những em gái tuổi từ 10 đến 14 nếu có thai thì nguy cơ tử vong cao gấp 5 lần so với các cô gái tuổi ngoài 20.

Trẻ vị thành niên khi có thai nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ cao hơn rất nhiều so với người đã trưởng thanh đặc biệt là những người không có chồng và không được chăm sóc trong những kỳ có thai do xấu hổ nên không đi khám thai hoặc không được quan tâm đến sức khoẻ của họ.

Hậu quả do nạo hút thai không an toàn.

Gần như đa số vị thành niên thiếu hụt về kiến thức sinh sản nên không biết có thai từ lúc nào, hoặc là lo sợ, lúng túng tìm cách giải quyết nên khi nào phá thai thì thai đã quá to sẽ có nhiều tai biến nếu phá thai.

- Nhiều vị thành niên đã sợ không đến bệnh viện nên đã thực hiện phá thai lén lút (còn gọi là phá thai phạm pháp) ở những cơ sở không được phép nạo hút thai hoặc là người nạo hút thai không được đào tạo tốt hoặc thiếu kinh nghiệm nên nhiều tai biến đau lòng đã xảy ra. TạI những cơ sở phá thai này sự thiếu hụt các phương tiện cấp cứu và chế độ vô trùng không tốt thường để lại các hậu quả nhiễm trùng không tốt mà nhiều khi nguy hiểm đến tính mạng. Hậu quả do nạo phá thai lén lút thường là bị thủng tử cung, rách bàng quang, có khi thủng ruột, sót rau, nhiễm trùng gây viêm màng bụng hoặc nhiễm trùng máu nếu không được điều trị tốt dẫn đến tử vong mẹ.

- Nguy cơ do nạo hút thai: một số vị thành niên có hiểu biết hơn khi phát hiện có thai đã đi nạo hút thai nhưng nếu không được chuẩn bị và tiến hành tốt thì vẫn có thể sót rau, chảy máu.

- Nếu thai trên 14 tuần phải đặt túi nước vào buồng tử cung để gây sảy thai có thể dẫn đến chảy máu hoặc là nhiễm trùng.

- Hậu quả lâu dài của nạo hút thai là sẽ gây dính buồng tử cung, làm hở eo tử cung, gây viêm vùng tiểu khung, hẹp ống dẫn trứng sẽ dẫn đến chửa ngoài tử cung hoặc vô sinh.

Do nạo hút thai nhiều lần nên khi có thai bánh rau sẽ ăn sâu vào cơ tử cung thành rau cài răng lược hay bánh rau lan toả che lấp cả cổ tử cung gọi là rau tiền dạo thường là phải mổ để cứu mẹ. Những sẹo thủng tử cung do nạo hút thai là một trong những nguyên nhân gây vỡ tử cung trong chuyển dạ nếu không được phát hiện và sử trí kịp thời sẽ dấn đến tử vong.

Hậu quả về mặt tâm thần:

Phải bỏ đứa con đầu tiên thực sự là một sang chấn về tinh thần cho vị thành niên, nhiều khi ám ảnh mãi đến cuộc sống sau này. Những phức tạp xảy ra sau khi phá thai như bỏ học, ốm đau bệnh tật dẫn đến vị thành niên bị rối loạn tâm thần chức năng.

- Gia đình bố mẹ cũng bị sang chấn do con gái có thai ngoài giá thú và ở tuổi quá trẻ, đã bị sốc về tinh thần gây bất hòa trong gia đình đã ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

Hậu quả về kinh tế và xã hội: Ngoài chấn thương tinh thần để lại mặc cảm suốt đời, có thai và sinh con ở tuổi vị thanh niên còn ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế và xã hội.

- Họ bị hạn chế khả năng học tập và cơ may kiếm việc làm tốt, thích hợp mà hậu quả là mẹ con ốm yếu nghèo hèn.

- Xã hội phải chi trả những trợ cấp về y tế và xã hội, trợ cấp khó khăn cho mẹ và con đồng thời nhà nước cũng phải chi trả gián tiếp về học vấn thấp kém dẫn đến việc làm kém hiệu quả của lực lượng lao động kém lành nghề.

- Bỏ học sớm do nghỉ đẻ ở tuổi vị thành niên đã làm giảm khả năng có việc làm của họ và có tỷ lệ nghèo gấp 7 lần so với những người nhiều tuổi hơn họ.

- Làm cho tốc độc phát triển dân số tăng nhanh gây khó khăn trong dân số, làm cản trở cho sự phát triển kinh tế và xã hội của quốc gia.

những giải pháp

Chúng ta cần phải thừa nhận rằng vị thành niên đã có hoạt động tình dục và phải xác nhận những nhu cầu đặc biệt về sức khoẻ tình dục của người trẻ tuổi, cho nên phải nắm rõ những yếu tố tác động đến chiến lược toàn diện về sức khoẻ sinh sản của vị thành niên. Những chiến lược đó bao gồm:

- Giáo dục tình dục cho vị thành niên.

- Mối quan hệ giữa giáo dục và các dịch vụ về kế hoạch hóa gia đình phải được cung cấp dễ dàng và thuận tiện.

- Nạo phá thai an toàn.

- Làm tốt công tác thông tin, giáo dục truyền thông, tư vấn tốt cả trong gia đình, nhà trường và xã hội.

Trước hết là phải đáp ứng những nhu cầu hiểu biết và những dịch vụ mà vị thành niên cần biết và phải xác định những thái độ và trách nhiệm của gia đình và xã hội đối với vị thành niên.

- Giáo dục giới tính cho vị thành niên mục đích là xây dựng nhân cách cho vị thành niên để nhân cách ấy phát triển phù hợp với yêu cầu của xã hội:

+ Giáo dục về giới tính: Sự khác nhau giữa nam và nữ, điều kiện và khoảng thời gian có thể có thai, kinh nguyệt - vệ sinh kinh nguyệt.

+ Những nguy cơ đối với sức khoẻ khi có thai và sinh đẻ.

+ Những khó khăn, hạn chế cho cuộc sống trong tương lai nếu như có thai sớm và sinh con ở tuổi vị thành niên.

+ Cung cấp các thông tin về tránh thai bằng giới thiệu các biện pháp tránh thai và cách sử dụng các biện pháp tránh thai đó mà hàng đầu là sử dụng bao cao su một biện pháp tránh thai đơn giản, rẻ tiền và dễ sử dụng. Mặt khác các dụng cụ tránh thai cũng phải có sẵn và thuận tiện để nếu như trường hợp cần thiết có thể cung cấp ngay không gây khó dễ cho người có yêu cầu sử dụng.

+ Giải thích nguy cơ nạo hút thai không an toàn, những dấu hiệu nghi ngờ có thai để giúp vị thành niên phát hiện có thai sớm để có hướng giải quyết đúng đắn và thích hợp.

+ Giải thích các nguy cơ sẽ dẫn đến chửa ngoài tử cung và vô sinh.

+ Nhấn mạnh đến các biện pháp về vệ sinh thân thể, kinh nguyệt và vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày.

Nhưng vấn đề cơ bản nhất là việc thông tin giáo dục cho vị thành niên hiểu được các nội dung cần thiết để biết và phòng tránh chứ không phải là kích thích vị thành niên hoạt động tình dục nhiều hơn mà điều cơ bản là phải cuốn hút họ vào các hoạt động tích cực để phân biệt rõ tình yêu, tình bạn lành mạnh và mục đích tạo lập được sự nghiệp, ngành nghề và cuộc sống sau này.

+ Các hình thức thông tin giáo dục:

* Trước hết là tranh thủ các hình thức thông tin đại chúng: vô tuyến truyền hình, phát thanh, báo chí, sách vở.

* Đưa giáo dục giới tính vào nhà trường với nội dung thích hợp đảm bảo tính nghiêm túc khoa học nhưng không gò bó, cưỡng ép vì nếu gò bó, cưỡng ép sẽ không đạt hiệu quả. Hình thức tốt nhất là sinh hoạt trao đổi thảo luận theo cùng nhóm tuổi.

* Dựa vào các đoàn thể: Đoàn thanh niên, hội liên hiệp học sinh, sinh viên, hội liên hiệp phụ nữ, các câu lạc bộ, các hội sinh hoạt theo chủ đề. Những cuộc thi tìm hiểu về sức khoẻ sinh sản. Những hình thức này rất có ý nghĩa đối với thanh thiếu niên hiện không đi học hoặc không có điều kiện tham gia các tổ chức ở nhà trường.

* Một biện pháp rất hữu hiệu là giáo dục đồng đẳng: đó là những người cùng hoàn cảnh cùng nhau trao đổi với nhau vừa dễ dàng vừa thuận lợi. Họ dễ chấp nhận và thực hiện những lời khuyên bảo đúng đắn hơn.

* Cần phải có nhiều phòng tư vấn với cán bộ có kinh nghiệm, nhiệt tình để tư vấn các vấn để liên quan đến sức khoẻ sinh sản vị thành niên hoặc là tư vấn tiền hôn nhân.

Đừng quên việc giáo dục trong gia đình bởi vì đó là mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ phải nhận thức rõ vai trò tư vấn của mình đối với con cáI để sẵn sàng giúp đỡ họ. Điều tất yếu là cha mẹ phải lắng nghe con cáI nói lên tâm tư nguyện vọng, khó khăn, khúc mắc của con cái, phải suy nghĩ để giúp con cáI có cách giải qyết đúng đắn và thích hợp. Cha mẹ phải tôn trọng, kiên trì, mềm dẻo giúp con cáI vượt qua những khó khăn ở lứa tuổi vị thành niên.

Có thai và sinh con ở độ tuổi vị thành niên là một vấn đề lớn không chỉ ở nước ta mà là khó khăn chung cho cả thế giới. Với tỷ lệ chiếm 1/3 dân số thế giới, họ sẽ là những người thúc đẩy xã hội phát triển trong tương lai. Vì vậy đòi hỏi sự quan tâm của mọi người, mọi ngành, mọi cấp của chính quyền, đoàn thể để họ có quan niệm sống đúng mực, có sức khoẻ tốt, đặc biệt là sức khoẻ sinh sản và có tri thức tốt để thực sự là những người chủ đáng tin cậy cho xã hội trong tương lai.
nguồn http://www.musicrum.com
Mời bạn tham gia diễn đàn Trái Tim Yên Bái
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc điểm

Phòng tối|Lưu trữ|Diễn đàn Yên Bái Community Guidelines

GMT+7, 2/12/2015 01:54 PM

© 2008-2015 , Trái Tim Yên Bái | Skin by Thzza

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách